• มีอาการปวดหลังมาก ส่วนกลางของหลัง เกิดจากสาเหตุอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  warissala
    สมาชิก

    มีอาการปวดหลังมาก ส่วนกลางของหลัง เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    แก้ไขอย่างไงได้บ้าง ทรมาณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ warissala,

                         อาการปวดหลัง บริเวณช่วงกลางๆ หลัง ที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน มักจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงาน ก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บที่ชัดเจน

                        หากอาการปวดเป็นบริเวณช่วงล่างใกล้กับสะโพกอาจเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท แต่มักจะมีอาการปวดร้าวไปที่ขาหรือน่องร่วมด้วย และจะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                     - กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                     - โรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไตแต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะไม่ออก เป็นต้น

                     แต่หากปวดแบบเรื้อรังมานานแล้ว อาจเกิดจาก ช่องไขสันหลังตีบแคบลง กระดูกสันหลังยุบตัว มีการติดเชื้อที่กระดูกสันหลัง เช่น วัณโรค เป็นต้น มีเนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท บริเวณหลัง เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการทำงานที่ต้องยกของ การก้มๆ เงยๆ งดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกชนิด การใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด และอาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                     หากทานยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ นอกจากอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ขอให้อาการหายไวไวนะคะ

    warissala  warissala
    สมาชิก

    คือตอนนี้นั่งทำงานเวลานานค่ะ ไม่ค่อยได้ลุกไปไหน

    มันจะเป็นสาเหตุให้ได้ไหมค่ะ

    หรือมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ

    การนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังได้ค่ะ แนะนำควรปรับเปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ  ไม่เกร็ง หลังต้องไม่งอ ไม่ห่อไหล่ ไม่นั่งแอ่นหนัง ไม่ยกไหล่ขึ้น ไม่เกร็งหัวไหล่  หากมีพนังพิง ให้พิงพนักเก้าอี้โดยให้แผ่นหลังแนบพอดี ลำตัวตั้งตรง ทิ้งน้ำหนักตัวลงบริเวณก้นและสะโพกทั้งสองข้างให้เท่ากัน ไม่เอียงตัวซ้าย หรือขวาด้านใดด้านหนึ่ง ช่วงขาตั้งฉากกับพื้น ทิ้งน้ำหนักลงฝ่าเท้าทั้งสองข้าง หากนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ