• อาทิตย์ที่แล้ว มีตกขาวปนเลือด 1 วัน เกิดจากอะไร วันที่ 24-25 มีเลือดปนในปัสสาวะเกิดจากอะไร

  •  cacat
    สมาชิก
    ประมานวันที่ 24-25 มีเลือดปนปัสวะ เกิดจากอะไรค่ะ. แล้วอีกเรื่องคือ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีตกขาวปนเลือดไม่มีกลิ่น แต่มีแค่วันเดียวเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cacat,

                       อาการมีเลือดปนในปัสสาวะ มีได้หลายสาเหตุ เช่น

                   - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                   - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                   - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                   - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                   -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                   -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                   - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หากยังคงมีเลือดปนในปัสสาวะออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับการตกขาวมีเลือดปน หากเป็นแค่เพียง 1 วัน เลือดที่ปนมา อาจเป็นเลือดออกในช่วงไข่ตกได้ ดังนั้นหากไม่ได้มีอาการอีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ผลข้างเคียงการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น