• กินยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของประจำเดือน กินมา 11 เม็ด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ควรทำยังไง

  •  Noon Anuthida
    สมาชิก
    นู๋พึ่งเริ่มกินยาคุมแผงแรกได้แค่ 11 เม็ด เริ่มกินยาคุมของวันที่ 2 ของประจำเดือน คือประจำเดือนมาวันที่ 19 มิ.ย. เริ่มกินวันที่ 20 มิ.ย. กินยาคุมได้ 11 เม็ด วันที่ 1 ก.ค. เริ่มมีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน มีเลือดออกกระปิกกระปอยเป็นสีน้ำตาล เริ่มปวดท้องน้อยหน่อยๆ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งสุดท้าย วันที่ 10 มิ.ย. แต่ใส่ถุงยางตลอด แบบนี้ควรทำยังไงดีคะ ถ้าเป็นแค่ฮอร์โมนผิดปกติของการกินยาคุมแล้วเลือดที่ออกมากระปิกกระปอยหายไป กินยาคุมต่อได้เลยหรือป่าวคะ แต่ถ้าเป็นประจำเดือนมาจริงๆ ควรกินยาคุมต่อจนหมดแผง หรือเริ่มกินแผงใหม่ดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noon Anuthida,

                           หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน  ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไมไ่ด้ทานยาอื่นร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                            การมีเลือดสีน้ำตาลออกกะปริดกะปรอยในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดนั้น เป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด ให้ทานยาคุมกำเนิดวันละ 1 เม็ดในเวลาเดิมปกติจนหมดแผงค่ะ

                          โดยปกติอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลจากยาคุมกำเนิดนี้ จะค่อยๆ มาน้อยลงและหายไปเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผงค่ะ แต่หากได้เริ่มทานยาแผงที่ 3 แล้ว ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่ ควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดดูค่ะ

    Noon Anuthida  Noon Anuthida
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอสลิล 😊😊