• ประจำเดือนมา 6 มี.ค. เดือนนี้วันที่ 10 ประจำเดือนยังไม่มาเลย เป้นผลจากที่ทานยาแก้ปวดท้องประจำเดือนไหม

  •  Doll Narongsak Thatrahan
    สมาชิก
    เดือนเมื่อกี้(ไม่มีเพสสัมพันภายในเดือน) ปจด มาวันที่6 แต่เดือนนี้วันที่10แล้ว ปจด ยังไม่มาเลย ทุกเดือนจะกินยาแก้ปวดท้องเมนส์เพราะเจ็บมาก เป็นไปได้ไหม ยาจะส่งผลกระทบทำให้ ปจด มาช้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Doll Narongsak Thatrahan,

                          หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 6 มี.ค. และในวันนี้ วันที่ 10 เม.ย. ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักลด

                         สำหรับการทานยาแก้ปวดประจำเดือน เช่น พาราเซตามอล พอนสแตน (ponstan) เป็นต้น ไม่ได้มีผลทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติค่ะ

                         ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด

                         สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด หากมีอาการปวด ควรใช้วิธีการบรรเทาปวดในเบื้องต้น เช่น การประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดช่วงเอวแน่นเกินไป หากปวดมาก ก็ให้ทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น