• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนั้นยังไม่มา ม่ท้องเสีย ปวดหัว เครียด เป็นเพราะอะไร

  •  Subjectivity Ice
    สมาชิก
    คือประจำเดือน เดือนนี้มาช้าจนสิ้นเดือนแล้วยังไม่มา แต่เดือนก่อนหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็ป้องกันประจำเดือนก็มาปกติแล้วมันก็มาแรงด้วยตั้ง5วัน แล้วตั้งแต่เป็นประจำได้เดือนก่อนก็ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อะไร แต่ทำไมประจำเดือนไม่มา แล้วยังมีอากาศปวดหัว อุจจาระเป็นน้ำมา2วันติด รู้สึกว่าเคลียด นั่งทำงานถึงตี1-2 เป็นเพราะอะไร กลัวท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Subjectivity Ice,

                           หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 5 วัน ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                           ดังนั้น หากมีความเครียด ทำงานหนัก และนอนดึก ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ค่ะ

                           สำหรับอาการปวดหัว ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 2 วัน ก็คืออาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ให้เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ