• สอบถามหน่อยคะ คือจะเริ่มกินยาคุมครั้งแรก

  •  plaplaa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือจะข้อถามเป็นข้อๆ ไปนะคะ
    1.จะเริ่มกินยาคุมครั้งแรกแบบ 21 วัน คือเริ่มกินในช่วง 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือนใช่ไหมคะ
    2.ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน เพื่อต่อแผงใหม่ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จะท้องไหมคะ
    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ plaplaa @ยาคุมกำเนิดแผงแรกให้เริ่มรับประทานเม็ดแรกในช่วงประจำเดือนวันที่ 1-5 ค่ะ โดยหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดในช่วง 7วันแรก หรือ 7เม็ดแรก หากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพราะยาคุมกำเนิดยังออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ค่ะ @เมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ดครบ ให้เว้น 7วัน แล้วรับประทานแผงใหม่ @หากรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำสม่ำเสมอ สามารถลดการตั้งครรภ์ได้มากค่ะ โอกาสที่จะคุมกำเนิดล้มเหลวหรือเกิดการตั้งครรภ์มีเพียงร้อยละ 0.3 ค่ะ @@สามารถอ่านเติมได้โดย copy link นี้นะคะ : https://www.pobpad.com/ยาคุม-และข้อดีข้อเสียขอ