• เป็นงูสวัด ตุ่มแห้งไปหมดแล้ว แต่ยังปวดแสบปวดร้อน ควรทำอย่างไรให้อาการปวดหายเร็วขึ้น

  •  kittipon
    สมาชิก

    คือผมเป็นงูสวัดมา ประมาณอาทิตนึงแล้วครับ ทานยาต้านไวรัสหมดแล้ว อาการผื่นแผลแห้งแล้วครับ แต่อาการปวดแสบปวดร้อน ปวดกล้ามเนื้อจี้ดๆยังมีอยู่ทุกวัน อยากทราบว่าสามารถทำอย่างไรให้อาการปวดหายเร็วขึ้น หรือมีวิธีการบรรเทาอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครรับ

    kittipon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkittipon

    งูสวัดเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท

    โดยผลข้างเคียงที่เกิดหลังการเป็นงูสวัดที่พบได้บ่อย แม้ตุ่มจะแห้งไปหมดแล้วนั้น ก็คือเรื่องอาการปวดแสบ ปวดร้อน ซึ่งการบรรเทาอาการมักใช้เป็นยาระงับอาการปวดปลายประสาทกินก่อนนอน อาจจะต้องใช้ระยะยาวประมาณ 1-3 เดือน หรือในบางรายอาจจะนานกว่านั้นได้ และควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ