• มีตุ่มขึ้นที่หัวเข่า เป็นตุ่มขอบแดงๆ ข้างในมีหนอง ควรรักษาอย่างไร

  •  Light blue
    สมาชิก
    คือว่า หนูมีตุ่มขึ้นตรงหัวเข่าค่ะ ลักษณะตุ่มขอบๆจะแดง และข้างในออกสีขาวเหมือนมีหนอง บริเวณรอบๆตุ่มจะมีตุ่มขึ้นคล้ายกันแต่เป็นตุ่มเล็กๆ (หนูเคยบีบมันไปแล้วรอบนึงแต่ดูเหมือนจะยังไม่หมด และหลังจากบีบหนูก็ใช้น้ำเกลือทำความสะอาด ถ้าผิดวิธีการต้องขออภัยด้วยค่ะ หนูไม่ทราบวิธีจัดการจริงๆ (・ัω・ั) )
    Light blue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLight blue

    อาาการมีตุ่มขึ้นที่หัวเข่า เป็นตุ่มขอบแดงๆ ข้างในมีหนองดังกล่าวมา อาจจะเป็น ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัดแล้วมีการติดเชื้อแทรกซ้อน หรือเป็นตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ

    โดยหากเป็นตุ่มหนองเล็กๆ ยังไม่เจ็บปวดมาก อาจเป็นการอักเสบน้อยถึงปานกลาง ที่อาจดูแลได้เองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา และส่วนใหญ่มักจะยุบไปได้เอง

    แต่หากเป็นตุ่มหนองขนาดใหญ่ เจ็บปวดเยอะ ลุกลาม อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม