• คันที่ท่อปัสสาวะเป็นๆหายๆ แล้วที่ปลายหัวมีจุดแดง รักษาอย่างไร

  •  Benz1112
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ท่อปัสสาวะเป็นๆหายๆแล้วที่ปลายหัวมีจุดแดง ประมาณ 3 4 จุดเป็นๆหาย ไม่เจ็บไม่แสบไม่มีหนองไหล ปัสสาวะไม่ติดขัด ต้องทำยังไงถึงจะหายครับ แล้วอาการแบบนี้เกียวกับที่หลังจากหายจาก Covid19 รึป่าวครับเพราะตอนนี้เหมื่อนผมแพ้ง่ายมากครับ
    Benz1112  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benz1112

    อาการคันที่ท่อปัสสาวะเป็นๆหายๆแล้วที่ปลายหัวมีจุดแดง อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ

    -ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอาจทำให้แผลหรือมีผื่นที่อวัยวะเพศชายได้ ไมน่าเกี่ยวกับอาการหลังหายจากการติดเชื้อโควิด 19

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้าพบว่าเป็นการติดเชื้อประเภทใด จะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว