• มีคราบสีขาวๆล้างไม่ออก ที่บริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • ที่องคชาติเวลารูดหนังหุ้มปลายมาจนสุด มันมีหนังภายในเป็นสีขาวๆ กว้างยาวประมาณครึ่งเซน ล้างไม่ออก เหมือนหนังบริเวณนั้นมันเป็นสีขาว เกิดจากอะไรหรอครับ เป็นมาประมาณ2เดือนแล้วยังไม่หาย
    ไม่หล่อ แต่จน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่หล่อ แต่จน

    คราบสีขาวๆล้างไม่ออก ที่บริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา ในชายที่ไม่ได้ขลิบหนังอวัยวะเพศนั้น อาจจะเป็นคราบขี้เปียก สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยคราบเปียกนั้น เกิดมาจาก การสะสมของสารที่มีลักษณะข้นเหนียวที่บริเวณอวัยวะเพศชาย คราบนั้นจะประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และน้ำที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ

    การรักษาคือการดูแลรักษาความสะอาดให้ดีมากขึ้น โดยควรถลกหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และอาจจะพิจารณาการขลิบหนังหุ้มปลายเพื่อให้ช่วยทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศได้ดีขึ้น การมีคราบเปียกสะสมเรื้อรังอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ในภายหลังค่ะ