• ประจำเดือนมา 28 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน 11 ธ.ค. วันที่ 17 ธ.ค. มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Seeya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือปกติประจำเดือนมา ช่วงวันที่ 15-17 และเดือนที่แล้วเครียดเรื่องสอบเลยทำให้เลื่อนไปวันที่28พย.หมดวันที่3ธค.มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนวันที่10ธค.ตอนเช้าไม่ใส่ถุงไม่ได้หลั่ง และกินยาคุมฉุกเฉินวันที่11สายๆ หลังจากนั้น 12ชม.ก็กินอีกเม็ด พอวันที่17ธค.มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนอยู่4วัน เลยไม่มั่นใจว่าเป็นประจำเดือนมั้ยเพราะเนื่องจากปกติแล้วมาวันที่15-17แต่เดือนที่แล้วแค่เดือนเดียวที่เลื่อนไปไกลมาก ตอนนี้วันที่6มค.รู้สึกปวดท้องน้อยมา3วันแล้วค่ะ ส่วนตัวเป็นคนกินน้ำน้อยด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Seeya,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 28 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 ธ.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                           แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 17 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 4 วัน เลือดดังกล่าวถือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา (ควรจะมาช่วงวันที่ 28 ธ.ค. นับจากเดือนก่อนที่มาวันที่ 28 พ.ย.) ทั้งนี้ การที่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมาในช่วงวันที่ 17 ม.ค. ได้ค่ะ

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อยมา 3 วัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก เป็นอาการก่อนการมประจำเดือนมา เป็นต้น หากปวดไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ หากดื่มน้ำน้อย ก็ควรพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยค่ะ