• ประจำเดือนมา 2-6 ธ.ค. ฉีดยาคุมฮอร์โมนรวม 7 ธ.ค. วันที่ 1-5 ม.ค. มีประจำเดือนมา แต่น้อย จะท้องไหม

  •  mijichu
    สมาชิก
    เมื่อเดือนธันวาคมประจำเดือนมาเมื่อวันที่ 2-6 ธันวาคม แล้วในวันที่ 7 ธันวาคมได้ไปฉีดยาคุมแบบฮอร์โมนรวม มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้สวมถุงยาง แต่หลั่งนอกในวันที่ 8 ธันวาคม ในเดือนมกราคมมีประจำเดือนในวันที่ 1-5 แต่มีปริมาณที่น้อยใช้แค่แผ่นอยามัยวันล่ะ 2 แผ่นจึงมีอาการกังวลโดยรู้สึกว่าจี้ดๆที่ท้องน้อยตลอดเวลา จึงอยากสอบถามว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ mijichu,

                          หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 2 ธ.ค. แล้วได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกวันที่ 7 ธ.ค. เท่ากับฉีดในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งเลย 5 วันไปแล้ว ยาฉีดอาจยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ธ.ค. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย (เป็นวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา) โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 1-5 ม.ค. ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือน เพราะออกในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แม้จะมีปริมาณน้อยก็ตาม ซึ่งการที่เลือดออกน้อย ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาฉีดได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร และการที่มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งต้องฉีดทุกๆ 28 วัน ดังนั้น ก็ควรเริ่มฉีดเข็มต่อไปตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.64ค่ะ หรือก็ไม่ควรเกินวันที่ 7 ม.ค.64 ค่ะ เพื่อให้การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ