• มีเพศสัมพันธ์ 29 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 30 ธ.ค. หลังจากนั้นยังไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Namkang Nichada
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือพฤจิวันที่13เมนหนูมาแล้วหนูกินเหล้าในวันที่14ละหลังจากนั้นเมนหนูก็ไม่มาอีกเลยจนถึงเดือนธันวาวันที่29หนูมีอะไรกับแฟนสดใส่แต่ไม่เสร็จไม่มีการหลั่งนอกหรือหลั่งในไม่มีการทำมาก่อนหน้านี้แล้ววันที่30หนูก็กินยาคุมแบบฉุกเฉินแบบ1เม็ด จนตอนนี้ไม่มีอาการเลือดออก หนูอยากทราบว่า 1 หนูจะท้องไหมค่ะ 2เมนหนูจะมาตอนไหนค่ะ 3หนุจะเป็นอะไรไหมค่ะ คิดหนักมาเลยค่ะ ขอบคุณคุณหมอร่วงหน้าด้วยน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namkang Nichada,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 ธ.ค. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        ทั้งนี้ หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ค่ะ ซึ่งการไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องรอไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่นั้น ไม่สามารถตอบได้ เพราะยาคุมฉุกเฉินเอง ก็จะมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าแทบไม่มี ดังกล่าวไปในตอนต้นค่ะ