• ผลตรวจสุขภาพประจำปีพบ HBsAg, ECLIA = positive ต้องพบแพทย์ทางเดินอาหาร แปลว่าอะไรคะ

  •  jariya8211
    สมาชิก
    หมอลงวิเคราะห์ผลตรวจเป็น ผิดปกติให้พบแพทย์ทางเดินอาหารไวรัสตับบี แปลว่าอะไรค่ะ แล้วผลค่าที่เป็นภาษาอังกฤษแปลว่าอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ jariya8211,

                           หากผลการตรวจเลือด HBs antigen (HBsAg) = positive นั้น หมายความว่าพบการติดเชื้อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีค่ะ ส่วน ECLIA เป็นชื่อของของเทคนิคที่ใช้ในการตรวจค่ะ

                           หากเพิ่งได้รับการตรวจพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีเป็นครั้งแรก แพทย์จะนัดตรวจอีก 6 เดือนต่อมา เนื่องจากผู้ที่เพิ่งติดเชื้อส่วนใหญ่ประมาณ 90% สามารถหายได้เองค่ะ คือร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีขึ้นมา ซึ่งในช่วงนี้ยังไม่ต้องมีการรักษาโดยการใช้ยาต้านไวรัสแต่อย่างใดค่ะ แต่หากอีก 6 เดือนต่อมายังคงตรวจพบเชื้อ และไม่มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบี แปลว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังค่ะ  ซึ่งต้องดูแลรักษาต่อไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        สำหรับการดูแลตนเองในระหว่างที่รอติดตามการตรวจซ้ำอีก ได้แก่ การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยาและอาหารเสริมรับประทานเอง ลดอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ เช่น ถั่วลิสง พริกแห้งที่อาจปนเปื้อนเชื้อรา เนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม อาหารที่อาจใส่ดินประสิว เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ของหมักดอง แหนม อาหารสุกๆดิบๆ เช่น ปลาร้า นอกจากนี้แนะนำให้คนที่อยู่ใกล้ชิด เช่น คนในครอบครัวไปตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบีด้วยค่ะ

    jariya8211  jariya8211
    สมาชิก
    คือทางบริษัทเพิ่งมีการให้ตรวจสุขภาพประจำปี เมื่อต้นปี61ที่ผ่านมาค่ะ (ซึ่งเป็นครั้งแรกของการตรวจค่ะ)แต่ก่อนหน้าเคยเจาะเลือดตรวจตอนฝากครรภ์ ผลออกมาคือพาหะตับอักเสบบีค่ะ (ซึ่งตอนนั้นหมอไม่ได้บอกว่าเป็นพาหะ แต่ขณะนั่งรอตรวจแอบเห็นข้อมูลในแฟ้มประวัติเลยลองถามค่ะ ถ้าไม่ถามก็คงไม่รู้ค่ะ) อยากทราบว่าตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน ยังเรียกว่าเป็นแบบไหนค่ะ เพิ่งเริ่มหรือเรื้อรัง ตอนนี้ลูกได้7ขวบกว่าแล้วค่ะ อยากทราบข้อมูลจริงๆค่ะ จะได้รีบตัดสินใจทำการพบแพทย์