• อายุ 21 ปี ความดัน 142/76 ถือว่าสูงไหม

  •  Sanit Laohang
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ21 ความดัน 142/76 ถือว่าสูงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sanit Laohang,

                     หากวัดค่าความดันโลหิตได้ 142/76 คือเท่ากับมีค่าความดันโลหิตตัวบนที่ 142 มิลลิเมตรปรอท และค่าความดันโลหิตตัวล่างที่ 76 มิลลิเมตรปรอท

                      ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว ค่าความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้นหากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนได้ที่ 142 ถือว่ามีความดันโลหิตสูง

                      ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้น หากวัดได้ 76 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมดี

                       ดังนั้น เนื่องจากมีค่าความดันโลหิตตัวบนที่สูงกว่าค่าปกติ ก็จะถือว่ามีโรคความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งวัดความดันโลหิตเพียงครั้งเดียว แนะนำควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยให้วัดในท่านั่ง วัดในขณะพัก หากยังคงวัดค่าความดันโลหิตได้สูงกว่าปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักด้วย เป็นต้น