• เดือนแรกหลังผ่าคลอดน้ำคาวปลาเป็นสีใสแล้ว แต่กลับมาเป้นสีน้ำตาลดำอีก ปวดท้องน้อย ผ่านไปสามอาทิตย์ยังเป็นอยู่ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Nannapass Aks
    สมาชิก
    คือว่าตอนช่วงเดือนแรกหลังผ่าคลอดน้ำคาวปลาเริ่มใสแล้วค่ะแต่ผ่านไปสัก15วันมีเลือดสีน้ำตาล-ดำ ไหลออกมาสักประมาน2วันแต่ไม่เยอะมากพอวันต่อไปเลือดเป็นสีแดงคล้ายประจำเดือนมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยเป็นอยู่สัก4วัน เลือดก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล-ดำอีก แล้วมันก็ค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆจนตอนนี้ผ่านมา3อาทิตย์ก็ยังมีอยู่แต่มีไม่เยอะลักษณะคล้ายตกขาวค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ(ปล.ไปตรวจภายในหลังคลอด1เดือนมาแล้วค่ะทุกอย่างปกติดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก็ไม่พบเชื้อ แต่ตอนเป็นประจำเดือนได้3วันซื้อยาคุมยี่ห้อเมอริแอนอีดีแบบ28เม็ดมากินค่ะไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม)
    Nannapass Aks  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nannapass Aks

    อาการน้ำคาวปลานั้น อาจมีอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นหากน้ำคาวปลาตอนนี้ยังออกเป็นเลือดสีคล้ำ มีกลิ่นแรงมาก อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลามากินเอง ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลทำให้มีน้ำคาวปลามากขึ้นค่ะ