• เอายาคุมกำเนิดแบบฝังออกแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pareena Chotnok
    สมาชิก
    หนูฝังยาคุมแบบ 3 ปีคะ วันนี้26 ก.พ 62 ได้ไปเอาออกก่อนกำหมดคะ ฝังได้ประมาน10เดือน รู้สึกอ้วนขึ้นมาก ดำกว่าที่เคยคะ เลยมีความพึงพอใจที่จะเอาเข้มยาคุมออกคะ เลยอยากทราบว่าหลังจากที่เอาออกแล้วจะมีเพศสัมพันแบบที่ไม่ท้องได้ไหมคะ ยายังมีฤทธ์ยุรึป่าวคะ ถ้าสมมุตติว่าพรุ่งนี้มีเพศสัมพัน แล้วหลั่งในจะท้องไหมคะ แล้วประมานวันปจด.จะมาคะ หลังปจด.มาจะต้องทำยังไงบ้างคะ หลังปจด.มากี่เดือนคะร่างดายถึงจะกลับมาเปนปกติ มีปจด.เมื่อเดิมปกติเหมือนก่อนหน้าที่จะไปฝั่งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pareena Chotnok

    การที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิด คือตัวยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง โดยทั่วไปไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวค่ะ เเต่ก็มีบางรายที่น้ำหนักตัวขึ้น หรือมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ

    ถ้าเอายาฝังออก สามารถทำได้ค่ะ เเต่ส่วนมากการกลับมาตกไข่ สามารถกลับมาตกได้ทุกเมื่อค่ะ ในช่วง 1-3 เดือน เเล้ว ประจำเดือนกลับมามีตามปกติค่ะ ถ้านับหลังจากเอายาฝังออก นั่นหมายความว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการป้องกัน อาจจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้ามีโดยที่ไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย อาจต้องสังเกตรอบเดือน ถ้าไม่มา หรือหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์รอบเดือนยังไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ