• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 6-7 วัน มีเลือดเหมือนประจำเดือนมา แล้วพอครบรอบเดือน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  บัน
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันแรกวันที่6 ม.คมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนวันที่11ม.ค ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยหลั่งนอก และกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นเลย และประตำเดือนก็หายไป หลังจากนั้น6-7วัน มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาประมาร4-5วัน เลือดเหมือนประตำเดือนเลยจ้า และเดือนกพ วันที่5กพในแอพประจำเดือนประจำเดือนต้องมาแต่อันนี้ไม่มา จะตั้งครรภ์มั้ยจ้า
    บัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บัน

    การกินยาคุมฉุกเฉินอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    โดยผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินเช่น

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมาคลาดเคลื่อนไป

    -เลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา

    การยืนยันการตั้งครรภ์ควรยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย