• ลูกเอาปากไปอมเหล็กรถเข็นที่มีสนิม อันตรายไหม ต้องทำอย่างไร

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    เอาลูกนั่งบนรถเข็นห้างแห่งหนึ่ง ตรงที่นั่งเด็ก พอดีดิฉันเลือกซื้อของอยู่ ลูกเอาปากไปอมเหล็กรถเข็น สังเกตเห็นตรงที่ลูกเอาปากไปอมเหล็กรถเข็นเป็นเหมือนสนิม สีสนิมเลยค่ะ เป็นนี้อันตรายไหมคะ ดิฉันต้องทำยังไง สังเกตอาการลูกยังไงบ้างค่ะ ลูกวัย1ขวบค่ะ
    p-sujitra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p-sujitra

    ในกรณีนี้น่าจะกังวลเรื่องของบาดทะยัก

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก หากนำลูกไปรับวัคซีนตามวัยครบ โอกาสเป็นโรคดังกล่าวมีน้อยมากๆ

    แต่หากไม่ได้ฉีดวัคซีน แนะนำพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น และรับวัคซีนค่ะ