• ใช้มีดที่เป็นสนิมตัดกล่องนม แล้วดื่ม จะต้องไปฉีดยาบาดทะยักไหม

  •  Diaframe Gina
    สมาชิก
    พึ่งผ่าฟันคุด มาค่ะ แล้วใช้มีดแกะกล่องนมแล้วกินเข้าไปแล้วแล้วพึ่งเห็นว่าตรงมีดสนิม ต้องไปฉีดยาบาดทะยักไหมค่ะ ปล.กลัวว่านมนั้นจะปนกับสนิมแล้วเข้าไปในเเผล
    Diaframe Gina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Diaframe Gina

    ในกรณีดังกล่าวมา เป็นโอกาสรับเชื้อบาดทะยักได้น้อยค่ะ

    บาดะทยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก หากเคยได้รับวัคซีนในวัยเด็กและมีการกระตุ้นทุก 10 ปี มีโอกาสรับเชื้อได้น้อยมาก ถ้ายังไม่เคยกระตุ้น แนะนำให้กลับไปกระตุ้นค่ะ