• โดนคัตเตอร์บาด ไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักแล้วเมื่อวาน วันนี้โดนคัตเตอร์จิ้มอีกรอบ ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Teetuch Bunnalung
    สมาชิก
    วันนี้ครับผมโดนคัดเคอร์มีสนิมบาดหนังเปิดแต่ไม่มีเลือดออกล้างมือฟอกสบู่เรียบร้อยแล้วครับ และก็เมื่อวานผมพลาดเอาคัดเตอร์ที่ขึ้นสนิมอันเดิมมาจิ้มโดนแขนแล้ว มีแผลเล็กน้อยผมไปฉีดวัคซีนกันบาดทะยักตั้งแต่เมื่อวานแล้วและวัคซีนที่ฉีดตอนเป็นทารกทั้ง5เข็มก็ฉีดครบแล้ว ผมมีโอกาสเป็นบาดทะยักไหมครับหรือควรไปฉีดวัคซีนอีกรอบ
    Teetuch Bunnalung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teetuch Bunnalung

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีิวิตได้

    การติดต่อของโรคบาดทะยัก

    -แผลจากของมีคมบาด

    -แผลที่ถูกของแหลม อย่างตะปูหรือเข็มทิ่มแทง

    -แผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน เช่น แมวและสุนัข

    -แผลในช่องปากที่เกิดการติดเชื้อ

    -แผลไฟไหม้

    -แผลติดเชื้อจากการผ่าตัด

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียว

    กรณีดังกล่าวมานั้นน่าจะเสี่ยงรับเชื้อบาดทะยักได้เช่นกัน จึงควรไปกระตุ้นบาดทะยัก ซึ่งกระตุ้นเพียงเข็มเดียวค่ะ