• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตกทำไมไม่ตั้งครรภ์ และช่วงนี้ประจำเดือนมามากด้วย

  •  Onuma_19
    สมาชิก
    มี พสพ.ช่วงตกไข่ อยากทราบสาเหตุว่าเปนเพราะอะไรจึงม่ตั้งครรภ์ รอบเดือนมาทุกๆ26วัน ช่วง2-3เดือนที่ผ่านระยะเวลามีประจำเดือนเพิ่มขึ้นจากปกติมาแต่4วันเพิ่มขึ้นอีก3วัน อยากทราบสาเหตุว่ามดลูกผิดปกติหรือไม่
    Onuma_19  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onuma_19

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตกไข่คือประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกเริ่มนับจากวันที่มีประจำเดือนนั้น สามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอื่นๆ แต่ก็ไม่ 100% ค่ะ เพราะมีปัจจัยอื่นที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ด้วย เช่นความสมบูรณ์ของท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูก รวมถึงความแข็งแรงและจำนวนของอสุจิ

    การที่มีประจำเดือนมากขึ้น อาจมีสาเหตุเช่น เนื้องอกมดลูก ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือมีการติดเชื้อบริเวณมดลูก/ปากมดลูก/ช่องคลอด ดังนั้นหากเลือดออกมามากผิดปกติควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจตรวจร่างกายดูความพร้อมของการตั้งครรภ์ไปด้วยค่ะ