• แมวที่เลี้ยงไว้ตายไปไม่มีสาเหตุ แมวเคยมาเลียแผล ฉีดวัคซีนไปล่าสุดเดือนที่แล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Primpa
    สมาชิก
    แมวที่เลี้ยงไว้ตายไม่ทราบสาเหตุเคยเลียบริเวณเท้าของตนเองซึ่งมีแผลอยู่แต่ไม่ทราบว่าโดนแผลมั้ยและเคยใช้มือที่เป็นแผลอุ้มแมวซึ่งแมวชอบเลียขนตัวเองและเคยโดนแมวสบัดขนใส่ขณะอ้าปากอยู่ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมผ่านมาได้1เดือนแล้วตอนนี้ตนเองก็ปกติดีและสุนัขที่ชอบกัดหยอกเล่นกับแมวบ่อยๆก็ปกติดี ตนเองเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ4เข็มในวันที่9ธันวาคม64(ก่อนเกิดเหตุการณ์ประมาณ5-6วัน)ซึ่งเหตุการณ์ที่เล่ามาจะเป็นอะไรมั้ยคะจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยและวัคซีนที่ฉีดไปยังคุ้มกันอยู่มั้ยคะ
    Primpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Primpa

    การสัมผัสกับสัตว์ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อแบบดิบๆไม่ได้ปรุงให้สุก

    จากที่กล่าวมา ถ้าแมวมาเลียแผลที่เป็นแผลตื้นๆที่ผิวหนัง ไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่ โอกาสรับเชื้อน้อย และขนแมวที่อาจจะมาโดนตรงปาก ไม่น่าเป็นช่องทางการแพร่เชื้อได้เช่นกัน

    หากสัมผัสกับสัตว์ผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้วไม่มีอาการอะไร แต่ไม่สบายใจ อาจจะไปกระตุ้นวัคซีนได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากฉีดวัคซีนครบ และวัคซีนเข็มสุดท้ายเพียง 1 เดือนก่อน ตอนนี้ระดับภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายน่าจะยังสูงมาก และอาจจะยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้น อีกทั้งความเสี่ยงที่จะติดโรคดังที่กล่าวมาก็น้อยมากค่ะ