• อายุ 36 ปี มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน มักเป็นตอนเขียนหนังสือ หรือทำอะไรที่ต้องใช้สายตาเพ่ง เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  Maenyy
    สมาชิก
    แฟนอายุ 36 ปี มีอาการ พะอืดพะอมจะอาเจียน จะเป็นมากเวลาเขียนหรือทำอะไรที่ต้องเพ่ง นั่งบนรถอะไรแบบนี้ค่ะ และมีอาการง่วงตลอด ตึงๆตา รู้สึกตาซ้ายตึบๆๆ เหงื่อออกหน้าผาก ทั้งที่บนรถเปิดแอร์ เป็นเกี่ยวกับอะไรได้บ้างคะ *โรคประจำตัว เป็นไขมันสูงค่ะ*
    Maenyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maenyy

    อาการพะอืดพะอม อยากจะอาเจียน อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีน้ำในหูไม่เท่ากันอาจมีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนร่วมด้วย การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น  พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ

    และควรรีบไปพบแพทย์ถ้า อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนกินอะไรไม่ได้เลย มีปวดท้อง ถ่ายเหลว หรือเดินเซ บ้านหมุนเยอะมาก