• เกิดอุบัติเหตุลูกแม็กปักที่นิ้วโป้งสุดลูกแม็กจนเลือดออก จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Runjuan
    สมาชิก
    พอดีเกิดอุบัติเหตุลูกแม็กปักที่นิ้วโป้งสุดลูกแม็กจนเลือดออก ไม่ได้ล้างแผลทันทีแค่ใช้ผ้าเช็ดเลือดออก ประมาณ2ชั่วโมงกว่าจึงได้รีบไปล้างแผลด้วยสบู่อยู่หลายรอบ แผลมีอาการปวดและเป็นรอยบวมแดงมีเลือดห่อขนาดเล็กมากและเป็นรอยลูกแม็กปักเป็นรูเล็กๆ เคยฉีดป้องกันบาดทะยักพร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า4เข็มไปเมื่อเดือนพฤษจิกายนค่ะ จากเหตุการณ์ที่เล่ามาจะเป็นอะไรมั้ยคะกลัวเป็นโรคบาดทะยักมากๆ
    Runjuan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Runjuan

    บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    ซึ่งการป้องกันคือการรับวัคซีนหลังมีความเสี่ยวเช่นการเกิดแผล การถูกสัตว์กัด การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี

    จากที่กล่าวมา แผลดังกล่าวก็อาจเสี่ยงเกิดบาดทะยักได้ แต่ถ้าเคยกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักไปเมื่อเดือนก่อน ก็น่าจะยังไม่ต้องไปกระตุ้นซ้ำแต่อย่างใด