• บิดาฉีดยากันยุงในห้องครัวที่เปิดฝาเกลือไว้อยู่ จะสามารถกินเกลือกระปุกนั้นได้ไหม

  •  Cookie
    สมาชิก
    คือพ่อหนูฉีดยากันยุงในห้องครัวค่ะ แล้วฝาเกลือมันเปิดอยู่สามารถกินเกลือกระปุกนั้นได้มั้ยคะ
    Cookie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณizezy

    ยากันยุงในที่นี่น่าจะหมายถึงกลุ่มยาฆ่าแมลงซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ควบคุม กำจัด ทำลาย หรือขับไล่สัตว์ แมลง อาจมีโทษต่อร่างกายกรณีได้รับเข้าไปโดยตรง เช่นผ่านการสูดดมโดยตรงนานๆในปริมาณมาก สัมผัสผิวหนังหรือเยื่อบุอ่อนๆ เยื่อบุตา ปาก หรือจมูก

    การที่สารเคมีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณเพียงเล็กน้อย อีกทั้งไม่ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ไม่น่าส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ดังนั้น อาหารที่อยู่ในที่ที่ฉีดยาฆ่าแมลง ถ้าเป็นเพียงการฉีดยาเพียงครั้งเดียว และตักรับประทานอาหารนั้นมาในปริมาณที่ไม่มากในแต่ละครั้ง ไม่น่าจะมีผลเสียที่ชัดเจนต่อร่างกาย แต่หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่ามียาฆ่าแมลงลงไปจับไปแล้วหรือไม่ ก็อาจจะทิ้งไปเลย ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด