• อาการคันและเจ็บที่อวัยวะเพศหญิง และมีตุ่มสีขาวรวมตัวกันเป็นกระจุก เกิดจากอะไร

  •  pkkkk
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะเมื่อคืนมีพสพ.กับแฟนพอเสร็จภารกิจก็รู้สึกคันๆเจ็บๆที่บริเวณแคมข้างขวามีอาการบวมๆนิดหน่อย พอเช้ามารู้สึกเจ็บแต่ก็ไม่ได้มากเท่าไหร่ลองมาส่องกระจกดูพบว่าเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆสีขาวรวมตัวเป็นกระจุก อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    pkkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pkkkk

    อาการคันและเจ็บที่อวัยวะเพศหญิง และมีตุ่มสีขาวดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีเริมที่อวัยวะเพศ อาการเช่นเป็นตุ่มน้ำ แสบ ร้อน ขึ้นเป็นกลุ่มที่เยื่อบุอวัยวะเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ แผลหนองใน หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่หรือน้ำหอมที่ใช้ตรงอวัยวะเพศ หรือเป็นผดร้อนจากความอับชื้น เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอก ไม่ถูหรือไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่ม

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าเป็นการติดเชื้อใด กรณีเป็นเริมที่อวัยวะเพศจริง ก็ควรได้รับยาต้านไวรัสอย่างเหมาะสมต่อไป และหากพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยกัน เพื่อไม่ให้ติดกันไปมา ไม่หายซักทีค่ะ