• มีอาการเหนื่อยเวลาทำงานไม่เคยเป็นมาก่อน พักดีขึ้น เป็นอะไรเหรอคะ

  • มีอาการเหนื่อยเวลาทำงาน พอเราหยุดทำก็ไม่เหนื่อย พอเริ่มทำมีอาการเหนื่อย ไม่มีแรง หายใจไม่สะดวก เป็นอะไรหรอคะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็น??

    สวัสดีคะคุณ ครีม ณิชากร

    อาการเหนื่อยอ่อนเพลีย และหายใจไม่สะดวกเวลาทำงาน หรือ ออกแรงต้องดูอยู่สองสามอย่างค่ะ

    เรื่องหัวใจ

    เรื่องปอด

    เรื่องไต

    เรื่องไทรอยด์

    เรื่องสุขภาพจิตค่ะ

    ปกติถ้าเป็นเรื่องหัวใจ กับ ปอด ก็จะมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมปอดหรือหัวใจค่ะ ทำให้เหนื่อยหอบเวลาทำงาน มักจะมีปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจ หรือ มีการผ่านของเลือดจากห้องซ้ายไปขวาค่ะ แต่ต้องมีประวัติมาก่อนค่ะ

    เรื่องไต เช่น มีภาวะไตวาย ทำให้มีสารน้ำคั่งแล้วหอบได้ค่ะ

    เรื่องไทรอยด์คือ ไทรอยด์เป็นพิษค่ะ มักเกิดในเพศหญิงค่ะ จะมีอาการเหนื่อยกินจุน้ำหนักลดเหงื่อแตกค่ะ

    สุขภาพจิต อาจจะมีเรื่องเครียดเข้ามากระตุ้นให้เกิดอาการได้ค่ะ งานอาจจะหนักไปเครียด ไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องงานได้ทำให้เวลากลับไปทำงานเกิดอาการกลัวค่ะ

    ถ้าผ่อนคลายอาการไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ