• กินยาคุมแบบรายเดือนอยู่ แต่ทำไมช่วงกลางเดือนมีมูกคล้ายนมบูดเป็นก้อนออกมา ใช่ไข่ตกหรือไม่

  •  Nutt
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบรายเดือนอยู่แต่ทำไมช่วงกลางเดือนมีมูกคล้ายนมบูดเป้นก้อนออกมาคะใช่ไข่ตกหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutt,

                           ยาคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยาจะไปยับยั้งกระบวนการสร้างและการตกไข่ และทำให้เมือกที่บริเวณปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยากขึ้น และทำให้เยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง ก็ไม่น่าที่จะมีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                           สำหรับมูกคล้ายนมบูดที่ออกมานั้น หากไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ โดยอาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม และไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งนี้ โดยปกติ ตกขาวที่เกิดในช่วงไข่ตก มักมีลักษณะเป็นมูกใส ยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบค่ะ