• ไปถอนฟันคุดมาเมื่อวันอาทิตย์ก่อน ตอนนี้เจ็บในคอมาก มีคอบวม เห็นสีขาวๆในคอ เกิดจากอะไร

  •  Moshi Moshi
    สมาชิก
    เพิ่งไปถอนฟันคุดมาวันอาทิตย์ วันจันทร์ มีการโดนฝนในระดับนึง วันพุธเริ่มบะคายคอค่ะ วันพฤหัสบดีเจ็บคอมีไข้ 37.1-39.1ค่ะ ปวดเมื่อยตัวมากโดยเฉพาะหลัง วันศุกร์ก็มีไข้สูงต้องทานยาลดไข้ตลอด และส่องกระจกพบว่าภายในคอบวมๆ และมีสีขาวในคอ อยากทราบเบื้องต้นมีสิทธิเป็นโรคอะไรบ้างคะ
    Moshi Moshi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMoshi Moshi

    การผ่าหรือถอนฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อาการเจ็บตึงๆ บวมๆดังกล่าวมานั้นเกิดได้หลังผ่าตัดซึ่งจะค่อยทุเลาไปได้

    แต่อย่างไรก็ตาม การไปถอนฟันคุดมา อาจจะไม่ได้อธิบายอาการเจ็บคอมาก มีไข้ ปวดเมื่อยตัวดังที่กล่าวมา ซึ่งดูเหมือนอาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุช่องคอ หรือเป็นพวกต่อมทอนซิลอักเสบก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นการถอน ไม่ได้มีแผลเปิดชัดเจนยิ่งไม่น่าอธิบายอาการเจ็บหรือบวมในช่องปากค่ะ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ อาจตรวจ ATK ดูเองก่อนเบื้องต้น ถ้าให้ผลลบ ยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์