• เจ็บช่องท้อง จุกขึ้นมาที่ลำคอ หัวใจ แผ่นหลัง หลังการไอจาม หายเอง เกิดจากอะไร

  •  Darinee
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอคะ เวลาจาม ผลที่ตามมาจะมีอาการเจ็บช่องท้อง และจุกขึ้นมาลำคอ หัวใจ และแผ่นหลัง เป็นสักพักแล้วอาการก็หายไปเอง
    Darinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Darinee

    อาการที่เจ็บช่องท้อง จุกขึ้นมาที่ลำคอ หัวใจ แผ่นหลัง หลังการไอจามนั้น อาจจะเป็นผลกระทบจากตอนที่จาม จามแรง แล้วมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนขยับเยอะจนรู้สึกเจ็บตามไปด้วย หากเป็นชั่วคราว หายได้เอง ก็น่าจะเป็นจากสาเหตุนี้ สาเหตุอื่นๆเช่น จุกท้องและลำคอ จากกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบที่เกิดจากการใช้งานอื่นๆร่วมไปด้วย พอไอจามแล้วไปกระตุ้นให้เจ็บมากขึ้น

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไอจามติดต่อกันเยอะๆ ไม่หยุด หรือเริ่มเจ็บช่องท้อง จุกคอมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับการจามแล้วนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป