• มีอาการปวดท้อง จุก เรอ คลื่นไส้ เวลาที่ทานอาหารไม่เป็นเวลา หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่เป็นมาหลายเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Anukorn Farm
    สมาชิก
    ผมมีอาการ เเสบท้อง เรอ จุก วิงเวียน จะอ้วก ถ้ากินจ้าวผิดเวลาอาการจะมา บางครั้งปวดร้าวถึงหลัง ท้องร้องโค๊กคราก หน้าท้องเต้นเป็นจังวะ ตรงริ้นปี่เต้นเป็นจังวะเห็นได้ชัดเหมือนหัวใจ เกิดจากสาเหตุอะไรคับ เคยไปตรวจบอกเป็นกรดใหลย้อน เเต่นิ่นานหลายเดือนละคับยังเป็นอยู่ แล้วเป็นเเพนิคด้วยคับ

     สวัสดีคะคุณ Anukorn Farm

    อาการปวดท้อง จุกแน่น และอาเจียน ส่วนใหญ่เกิดจาก

    • แผลในกระเพาะอาหาร
    • แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น
    • นิ่วในถุงน้ำดี
    • นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี
    • ตับอ่อนอักเสบ
    • กรดไหลย้อน

    ซึ่งต้องมาดูดังนี้ค่ะ การที่ร่างกายจดจำเรื่องของเวลาที่ร่างกายทำงาน เช่น เวลาในการรับประทานอาหาร เมื่อหิว หรือ คิดถึงอาหาร ก็จะทำให้มีการกระตุ้นให้สมองส่งกระแสประสาทมาบอกว่าต้องหลั่งน้ำย่อยเพื่อออกมาเตรียมย่อยอาหารที่กำลังจะมาค่ะ ถ้าถึงเวลาแล้วไม่มีอาหารน้ำย่อยก็จะย่อยเนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนต้นได้ค่ะ นอกจากกนี้ถ้าน้ำย่อยที่ออกมาแล้วตัวหูรูดกระเพาะอาหารไม่ดีก็จะทำให้มีการท้นขึ้นมาทำให้เจ็บแสบหน้าอกได้ค่ะ แล้วทำให้มีเรื่องของการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้หัวใจเต้นเร็ว ทำให้รู้สึกใจสั่นได้ค่ะ ดังนั้นอาการจะมาพร้อมๆ กันค่ะ

    หมอคงแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารให้เป็นเวลาค่ะ

    หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา หรือ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ค่ะ

    ถ้าไม่สามารถรับประทานอาหารเต็มมื้อได้แนะนำให้พบอาหารว่างไว้ค่ะ

    อาจจะรับประทานยาลดกรด เพื่อลดอาการปวดแสบร้อนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ