• สอบถามคุณหมอเกี่ยวกับฮอร์โมนไทรอยด์ ว่าค่าฮอร์โมนไทรอยด์ดังนี้ผิดปกติหรือไม่

  •  japatchara
    สมาชิก

    TSH =4.44

    T3 =83.1

    FT4 =1.51

    ถือว่าเริ่มมีอาการเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ไหมคะ ถ้ามีควรทำการรักษาต่อไปอย่างไรคะ

    japatchara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ japatchara

    จากผลเลือดที่แนบมาคือค่าการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยจะต้องดูจากค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปได้

    โดยการตรวจคัดกรองดูว่ามีโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติหรือไม่ มักจะดูที่ค่า TSH และ Free T4 (FT4) ค่า TSH ปกติจะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาน่าจะปกติ ค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl  ดังนั้นจากค่าที่ให้มาก็น่าจะอยู่ในระดับที่ปกติเช่นกัน

    ควรยืนยันผลตรวจกับแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจเลือดโดยตรงอีกครั้ง หากมีอาการหรือความผิดปกติใดๆให้แจ้งแพทย์ด้วย