• ฟันกรามกร่อนและแตกมานานแล้ว มีก้อนเนื้อนิ่มๆ ไม่เจ็บขึ้นมา คืออะไร

  •  Salmar Sulaimarn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามนะคะ ฟันกรามกร่อนและแตกมานานแล้วค่ะ เมื่อสามวันก่อนรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรติดตรงช่วงฟันกรามที่แตก พอจับดูกลายเป็นก้อนเนื้อนิ่มๆแต่ไม่เจ็บไม่มีเลือดออกค่ะ มันคืออะไรค่ะ อันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Salmar Sulaimarn,

                       ก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณฟันกรามที่แตก อาจเป็น

                       - เป็นเหงือกที่เกิดการอักเสบ ทำให้บวมเป็นก้อนได้ แต่มักจะมีอาการปวดและเจ็บร่วม

                      - เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ ของบริเวณเหงือก

                      - เป็นเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, irritation fibroma  เป็นต้น

                      - ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนจะโตเร็ว มีอาการเจ็บและปวดมาก

                        ดังนั้น  แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าเกิดจากเหงือกอักเสบหรือไม่ก่อน และจะได้รักษาฟันซี่ที่แตกค่ะ หากทันตแพทย์ดูแล้ว ไม่น่าเกิดจากการมีเหงือกอักเสบหรือฝีหนองที่เหงือก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอเพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                         นอกจากนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ