• หลังทานยาคุม ประจำเดือนมาผิดปกติ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว มีโอกาสท้องไหม

  •  BB_pinky
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ดิฉันทานยาคุมเนื่องจากมีประจำเดือนมาไม่ปกติ คุณหมอจึงให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน  ต่อมาช่วงเดือนเมษามีเรื่องโควิททำให้ต้องเลื่อนนัดคุณหมอ แล้วร้านขายยาแถวบ้านปิดจึงไม่ได้ทานยาคุม ในเดือนเมษาดิฉันก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยการสวมถุงยางอนามัยเกือบทุกครั้ง มีแค่ครั้งสองครั้งที่ไม่ได้ใส่ในตอนแรก และไม่ได้ปล่อยใน แต่ก็ยังอยู่ในช่วง 7 วันหลังจากประจำเดือนมา ต่อมาช่วงปลายเดือนเมษาประจำเดือนมาช้าไป 3-4 วัน คือประจำเดือนควรมาวันที่ 30 เมษา ประจำเดือนก่อนหน้านั้นคือมาวันที่ 1 เมษาค่ะ แต่วันที่ 30 เมษายังไม่มา จึงซื้อที่ตรวจมาขึ้นแค่ขีดเดียว หลังจากนั้นวันที่ 6 (วันที่ 6 พ.ค.) มีเลือดออกมาแต่ไม่เยอะมาก แต่ก่อนหน้าน้ันมีอาการเหมือนคนใกล้จะมีประจำเดือนมา ทั้งเจ็บหน้าอก ปวดท้องหน่วงๆ ดิฉันจึงคิดว่าวันนั้นคือประจำเดือนมา จึงเริ่มทานยาคุมวันนั้นเป็นวันแรกค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็มีเลือดออกเหมือนมีประจำเดือนมาประมาณ 5 วัน พอวันที่ 11 พ.ค.ดิฉันออกกำลังกายท่ากายบริหารปกติอยู่ดีๆ ก็หน้ามืดจะเป็นลม และมีอาการเวียนหัวจนอาเจียนออกมานิดหน่อย พอวันรุ่งขึ้นตื่นมามีอาการเหมือนบ้านหมุน ทรงตัวไม่ได้ ทำให้คลื่นไส้ ต้องนอนทั้งวัน พออีกวันมีอาการดีขึ้นมีแค่เวียนหัว คลื่นไส้ มีไข้เล็กน้อย หลังจากนั้นก็มีอาการปัจสาวะบ่อย และหิวบ่อยด้วยค่ะ แต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาผลก็ยังไม่ขึ้นสองขีดนะคะ แต่ก็แอบกังวลว่าจะท้องรึป่าว ขอถามคุณหมอดังนี้

    1. การที่ดิฉันทานยาคุมโดยนับวันที่มีเลือดออกไม่ว่าจะมากหรือน้อยนั้นถูกแล้วหรือไม่คะ

    2. การทานยาคุมจะทำให้การตรวจครรภ์ผิดพลาดได้หรือไม่คะ

    3. อาการดังกล่าวมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือไม่คะ

    4. หากตั้งครรภ์การทานยาคุมจะมีผลกับเด็กรึป่าวคะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ BB_pinky

    จากที่กล่าวมา การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนเพศนั้นจะช่วยทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงที่ไม่สมดุลกลับมาปกติ หรือ คาดเดาได้ง่ายขึ้นเป็นหลัก  ซึ่งโดยทั่วไปก็มักจะเริ่มในวันแรกๆ ของวันที่มีประจำเดือนครับ  กระนั้น ก่อนจะเริ่มใช้ยา ก็ควรจะแน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ หรือ ควรตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันก่อนครับ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลต่อการตรวจการตั้งครรภ์ครับ เพราะชุดการตรวจตั้งครรภ์จะตรวจระดับฮอร์โมนเอชซีจี (HCG) ซึ่งจะสร้างจากไข่ที่มีการปฏิสนธิแล้วเท่านั้น ไม่ได้มีอยู่ในยานี้  จึงไม่ได้ทำให้ผลผิดพลาดแต่อย่างใดครับ

    หากตรวจแล้ว ผลการตั้งครรภ์เป็นลบ คือ ขึ้นขีดเดียว  ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์นะครับ เพราะชุดตรวจมีความถูกต้องราว 98-99%  กระนั้น อาการเวียนหัว คลื่นไส้ ดังกล่าวก็อาจเกิดจาก โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคไมเกรน หรือ โรคกระเพาะอักเสบ มากกว่าครับ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้อยู่ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ

    สุดท้ายนี้ หากมีการใช้ยาคุมกำเนิดตอนตั้งครรภ์ จะทำให้เสี่ยงกับภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก คลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักตัวน้อย เป็นต้นครับ  จึงไม่ควรใช้ยานี้ในช่วงตั้งครรภ์  แต่ดังที่กล่าวไปว่า ผลการตั้งครรภ์เป็นลบ  ณ ตอนนี้ จึงยังไม่น่ามีการตั้งครรภ์ครับ