• ต่อมน้ำเหลืองโต กินยาเองแล้วไม่ยุบ ควรไปตรวจชิ้นเนื้อไหม

  •  อิศ สมหวัง
    สมาชิก
    ผมมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตมา 3-4 วัน ทานยาแล้วไม่ยุบ เพื่อความสบายใจ อยากตรวจละเอียด เช่น ตรวจชิ้นเนื้อ เป็นวิธีที่ถูกมั้ยคับ
    อิศ สมหวัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อิศ สมหวัง

    ต่อมน้ำเหลืองโตอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่มักทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องก้อนค่ะ ว่าก้อนนี้ค่อยๆยุบไปหรือไม่ แล้วขยายขนาด หรือลุกลามไปบริเวณอื่นด้วยหรือเปล่า ก้อนกดเจ็บหรือไม่ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นน้ำหนักลด เจ็บป่วยบ่อย เลือดออกง่ายร่วมด้วยหรือไม่ หากก้อนยังคงอยู่แม้ไม่มีการติดเชื้อใดๆในร่างกายแล้ว 2 สัปดาห์ขึ้นไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะก้อนเพิ่มเติม ถ้าประวัติและตรวจร่างกายเข้าได้กับต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ได้เกิดตามหลังการติดเชื้อ แพทย์อาจพิจารณาตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพื่อให้ได้การวินิจฉัยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปคลำหรือกดก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาที่ก้อน ไม่บีบก้อน และสังเกตอาการดังกล่าวไป