• หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้อาทิตย์นึง มีเลือดออกมา 3 ถึง 4 วัน ประจำเดือนจะมาอีกทีเมื่อไหร่

  •  To Sky
    สมาชิก
    เมนมาวันที่16กุมภาวันแรกมีอะไรกับแฟน24ตี4พอเช้ากินยาคุมฉุกเฉินเลยเป็นแบบ1เม็ดพอหลังจากกิน1อาทิตมีเลือดออกมาแบบไม่มากประมาน3ถึง4วันและหายไปอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาอีกทีเมื่อไหร่คะก้อมีเครียดกังวลนิดหน่อยคะ
    To Sky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ To Sky

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ผลข้างเคียงหลักๆที่จะเจอได้บ่อยคือเรื่องการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มักเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา หรือทำให้ประจำเดือนในรอบนั้นๆมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไป ไม่ควรมาเกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ ถ้ามาช้ากว่านั้น อาจจะถือว่าช้าผิดปกติ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่นอ จะดีกว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า และทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวมาได้