• หลังจากอุดฟันแล้วมีอาการปวดเหงือก กลัวเป็นหนอง ทานแต่ยาแก้ปวดไป ควรทำอย่างไร

  •  Tam Aphitchapha
    สมาชิก

    สอบถามคะ  คือไปอุดฟันซี่ที่ 47 มาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  หลังจากอุดมีอาการเสียวฟัน2-3 วันคะ  วันที่ 4-5 มีตุ่มด้านในของเหงือกบริเวณที่เราไปอุดมา  คุณหมอบอกฟันผุเยอะเนื่องจากก่อนหน้านี้ ฟัดคุดมันไปเบียดฟันบดคะ  ไปผ่าออกแล้ว  ตอนนี้ฟันที่ไปอุด คุณหมอไม่แน่ใจว่าถึงรากฟันมั้ยเลยอุดเพื่อดูอาการก่อนพอหายจากเสียวฟันวันที่ 4-5 มีตุ่มด้านในตรงฟันซีที่อุดคะ  ทีแรกนึกว่าหนอง  ไม่ค่อยเจ็บมาก  พอมาเมื่อคืนวันที่ 5 มีอาการปวด  เลยกินยาพาราเข้าไปซักพักหายปวดคะ  เลยลองเอามือคำดูพบว่าไม่ใช่หนองคะเป็นเหมือนฟัน  ลักษณะเเข็งๆ  จะทำยังไงดีคะ  ตั้งแต่ทานยาพารามาถึงตอนนี้ได้7-8 ชั่วโมง ยังไม่ปวดนะคะ

    สวัสดีคะคุณ Tam Aphitchapha

    เรียนอย่างนี้นคะ การติดเชื่อในช่องปาก มักจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากฟันผุ หรือ มีปัญหาในเรื่องของเหงือกอักเสบ และปัญหาเรื่องของฟันที่ไม่สามารถโตขึ้นมาได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดหมอคงแนะนำในเรื่องของการตรวจอีกครั้งค่ะ การเอกซเรย์ฟันน่าจะเป็นทางออกที่มีที่สุดในการวินิจฉัยค่ะ

    ไม่แนะนำรับประทานยาแก้ปวดต่อเนื่องการหาสาเหตุสำคัญที่สุดค่ะ