• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา ตรวจเลือดและปัสสาวะไม่พบการตั้งครรภ์ จะท้องไหม

  •  cherbelle
    สมาชิก

    สวัสดีคะสอบถามคุณหมอได้มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน วันที่ 25 ธค 61 ตรวจสอบไม่รั่ว ไม่แตก ไม่หลุดคะ ปกติเปนคนมี ประจำเดือนสม่ำเสมอ ~~30-33 วันตลอดทุกเดือนคะ มีเพศสัมพันธ์ก่อนกำหนดประจำเดือนมา 2 วัน (ปจดควรจะมาวันที่ 27 ธค 61) แต่ตอนนี้ช้าไป 18 วันแล้ว ปจด ยังไม่มาเครียดและกังวลคะเลยไป ตรวจเลือดดูการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันไป 16 วัน ค่า hcg <0.10 ไม่ท้องคะ ตรวจด้วยปัสสาวะก็ neg คะ ตอนนี้ไม่เครียดและกังวลแลวแต่ยังสงสัยวาทำไม ปจด ถึงไม่มาคะ ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์อีกไหมคะ ผลเลือดชัวร์ไหมหรือผิดปกติอย่างอื่นคะคุณหมอ 🙏🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ cherbelle,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2%

                        อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากเลือด และตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 16 วัน พบค่าฮอร์โมน HCG < 0.1 mIU/ml แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น