• สอบถามความรู้เรื่องวัคซีนโควิดกับผู้หญิงตั้งครรภ์ไตรมาศแรกว่ามีอันตรายต่อบุตรได้หรือไม่

  •  STP_Onizuka1001
    สมาชิก
    พอดีมีเพื่อนมาปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนครับ คือฉีดเข็มแรกไปแล้ว ต่อมาตรวจการตั้งครรภ์พบว่าตั้งครรภ์ (อาจจะอยู่ช่วงไตรมาศแรกของการตั้งครรภ์ครับหรือ week แรกเลย)แล้วกำลังจะไปฉีดเข็มที่ 2 วันที่ 26 นี้เป็นวัคซีนซิโนฟาร์ม อยากทราบว่าวัคซีนจะมีผลกระทบอะไรกับทารกในครรภ์ไหมครับ คือนางเครียดแล้วดูกังวนมากครับถามเพื่อนหลายๆ คน ก็เลยช่วยกันหาข้อมูล (*ผมก็เลยสอบถามเพื่อเป็นความรู้ด้วยเลยครับ เพราะหาในกูเกิล ไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับหญิงพึ่งรู้ตัวว่าตั้งครรถ์แล้วต้องฉีดวัคซีนเลยครับ*) ขอบคุณครับ
    STP_Onizuka1001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ STP_Onizuka1001

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดในวัคซีนกลุ่มนี้ในหญิงตั้งครรภ์ ณ ขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่มี ถ้าเป็นในหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงให้นมบุตร แนะนำกลุ่มวัคซีนเชื้อตาย เช่นซิโนแวค หรือซิโนฟาร์มจะมีความปลอดภัยสูงที่สุด

    ดังนั้นให้สังเกตอาการ และกลับไปรับวัคซีนให้ครบ อาจสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงด้วยอีกครั้งไม่ต้องกังวลมากเกินไป อย่างที่กล่าวไปว่าการรับวัคซีนมีความสำคัญเช่นกัน และหากติดเชื้อในช่วงตั้งครรภ์ก็อาจจะอันตรายกว่าได้