• ใช้ถุงยางอนามัย ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหมครับ

  •  sanjask
    สมาชิก

    หมอครับผม มีอะไรกับแฟนวันที่ 14กพ กับ 18 กพ ใส่ถุงยางทุกครั้งแล้ววันที่ 3มี.คประจำเดือนมา(รอบเดือนก.พ.) แล้วประจำเดือนรอบเดือนมีนายังไม่มาเลยครับมีโอกาสท้องไหมครับ

    รอบเดือน มกราคม ประจำเดือนมาวันที่ 26 หลังจากวันที่ 14 กับ 18 ไม่เคยมีอะไรกันอีกเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sanjask

    การที่มีเพศสัมพันธ์ เเละเลือกวิธีการคุมกำเนิดโดยการใช้ถุงยาง  (Barier method) ถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างด้อยกว่าเมื่อเทียบกับ การใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีด หรือยาฝังค่ะ เนื่องจาก ถุงยางอนามัย มีโอกาส แตก รั่ว หรือหลุด ได้ รวมไปถึงอาจมีน้ำอสุจิ หรือสารคัดหลั่งที่ออกมานอกถุงยางอนามัยได้

    และนอกเหนือไปจากน้ำอสุจิโดยตรง สารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ที่ออกมาในขณะที่มีเพศสัมพันธ์สามารถมีตัวอสุจิปนออกมาได้ค่ะ โดยทั่วไป ถ้าใช้เพียงถุงยางอนามัยอย่างเดียว จึงถือว่ายังมีความเสี่ยงในการต้ังครรภ์อยู่ค่ะ

    ทั้งนี้โอกาสการตั้งครรภ์ต้องประเมิน ร่วมด้วยว่าตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ของฝ่ายหญิงหรือไม่ค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาวันที่ 26 มกรา นับต่อไปอีก 9-18 วัน ดังนั้น วันที่ 14 กพ ถือว่าเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงในการตกไข่ค่ะ

    ดังนั้น ถ้าประจำเดือนมาไม่ตรงรอบคลาดเคลื่อนไป หรือ มีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกกระปริบกระปรอย ปวดท้องน้อย เจ็บคัดตึงเต้านม อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนการที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น คือการที่ประจำเดือนมาตามปกติค่ะ

    sanjask  sanjask
    สมาชิก

    แต่ประจำเดือนก็มานะครับแต่มาช้าคือมาวันที่ 3 มีนาคมครับ(รอบเดือนกุมภาพันธ์)

    ถ้ามาช้า แต่ว่าลักษณะเหมือนเดิม คลาดเคลื่อนไม่เกิน 38 วัน เเล้วจำนวนวันเท่าเดิม ไม่มีอาการปวดท้องมากขึ้น ปริมาณเลือดเท่าเดิม น่าจะเป็นประจำเดือนจริงค่ะ เเต่ถ้าไม่เหมือนเดิม อาจต้องระวังว่าเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ จะถือว่ามีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์อยู่ค่ะ

    sanjask  sanjask
    สมาชิก

    ขอบคุณครับหมอ

    sanjask  sanjask
    สมาชิก

    แล้วถ้ารอบเดือนนี้มาปกติถือว่าไม่ท้องแล้วใช้ไหมครับ