• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วพบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ควรกินยาคุมแบบแผงต่อไปไหม

  •  Saksorn Srichong
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์​แล้วกินยาคุมฉุกเฉินแล้วพบว่าไม่มีการตั้งครรภ์ควรกินยาคุมแบบปกติต่อไปไหมครับ

    คุณ Saksorn

    การกินยาคุมกำเนิดแบบปกติ คงหมายถึงแบบแผง   จำเป็นต้องกินต่อไปหรือไม่ ขึ้นกับว่า ต้องการมี พสพ กันบ่อยๆแค่ไหน  ถ้าบ่อยมาๆ ก็ควรกินต่อครับ แต่ควรรอให้มี ปจด มาก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการนับวัน และแน่ใจว่าไม่ท้องแน่ๆ   ระหว่างนี้ถ้าจะ มี พสพ ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน   แต่ถ้าไม่บ่อย ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นยกเว้น ยาคุมฉุกเฉิน   แพทย์บางท่านแนะนำไม่ควรใช้ ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งตลอดชีวิต เพราะผลแทรกซ้อนของยามีมาก ทำให้ ปจด มาไม่ตรง กระปริดกระปรอยได้ครับ  และที่สำคัญ อาจเกิด การท้องนอกมดลูกได้ง่ายกว่า คนไม่กิน จึงไม่แนะนำให้ใช้วิธีครับ