• หลังส่องกล้องนิ่วในไตมาประมาณเดือนนึง ยังมีปัสสาวะเป็นเลือด เป็นเพราะอะไร

  • ผมส่องกล้องนิ่วไตด้านซ้ายมาประมาณ 1 เดือนแล้วแต่ยังมีเหมือนเลือดออกมาด้วยตอนเวลาเราปัสสาวะสาเหตุเป็นเพราะอะไรครับสอบถามครับผม
    ธีรพนธ์ ไปปลอด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธีรพนธ์ ไปปลอด

    นิ่วในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน มีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป โดยมักเกิดขึ้นบริเวณไต แต่อาจพบได้ตลอดระบบทางเดินปัสสาวะ

    อาการมักมาด้วยปวดท้องส่วนล่าง ปวดหรือรู้สึกไม่สบายที่อวัยวะเพศหรืออัณฑะ เจ็บแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบากหรือติด ปัสสาวะขุ่น มีสีเข้มผิดปกติ หรือปัสสาวะเป็นเลือด

    ดังนั้นหากหลังทำการรักษามาแล้ว ยังมีปัสสาวะปนเลือด อาจจะยังมีนิ่วที่ตกค้างได้อยู่ แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อปรึกษาอาการอีกครั้งค่ะ

    ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหากปัสสาวะออกมามีเลือดปนมาก ปวดท้องมาก ควรรีบไป