• ในผู้ชาย การช่วยตัวเอง จะมีผลเสียหรือทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะได้ไหม

  •  Winn Sk
    สมาชิก
    การช่วยตัวเองสามารถทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะได้ใหมครับ เช่น ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะออกลำบาก
    Winn Sk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Winn Sk

    การช่วยตัวเองหรือการสำเร็จความใคร่ทางเพศด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยทั้งในเพศหญิงและเพศชาย หากไม่ได้ทำอย่างรุนแรง หรือมีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ ไม่ได้มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ สมรรถภาพทางกาย หรือทำให้เกิดโรคใดๆแต่อย่างใด

    ดังนั้นไม่น่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัสสาวะผิดปกติ ยกเว้นว่ามีการทำที่รุนแรงจนเกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อตรงบริเวณอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะเกิดจากการมีบาดแผลตรงด้านนอกแล้วลุกลามเข้าไปในท่อปัสสาวะแต่พบได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ๋กรณีท่อปัสสาวะอักเสบในเพศชายมักเกิดจากโรคติดต่อทางการมีเพศสัมพันธ์เช่นกลุ่มหนองในมากกว่า ถ้าเป็นแค่การช่วยตัวเองก็ไม่น่าที่จะติดเชื้อเหล่านี้มาได้