• มีติ่งออกมาเวลาอุจจาระเสร็จ มีเลือดออกปนมาด้วย เกิดจากอะไร ใชริดสีดวงทวารหรือลำไส้แปรปรวนไหม

  •  loolpee
    สมาชิก
    พอดีผมมีติ่งเวลาอุจาระเสร็จอ่ะครับ ใช่ริดสีดวงไหมครับ เหมือนมันออกมาตอนถ่ายเสร็จตอนแรกๆตอ่งมันยังไม่ออกมา มีอาการเลือดออกด้วย และผมก็ไปหาหมอมาด้วยเพราะมีอาการเสียงโครกคากในท้องหมอบอกว่าผมเป็นลำไส้แปรป่วน เป็นมาหลายเดือน แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วไม่คอยมีเสียงโครกคากแล้วแต่ก็มีบ้าง ตอนเป็นแรกๆมีอาการถ่ายแล้วมีฟอง และก็ถ่ายเหลวกับถ่ายปกติสลับกันบ่อยมาก ผมอยากรู้ว่าผมเป็นริดสีดวงพร้อมกับเป็นลำไส้แปรป่วนด้วยใช่ไหมครับ หรือเป็นอย่างอื่น
    loolpee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ loolpee

    อาการมีติ่งออกมาเวลาอุจจาระเสร็จ มีเลือดออกปนมาด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ส่วนเรื่องลำไส้แปรปรวน อาจทำให้ขับถ่ายผิดปกติเช่นท้องผูกหรือท้องเสียเด่นได้ แต่ไม่ควรมีอาการถ่ายเป็นเลือด

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกทางอุจจาระต่อเนื่อง มีติ่งเนือยื่นออกมา รู้สึกเจ็บร่วมด้วย หรือมีท้องผูกสลับท้องเสียอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    loolpee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ loolpee

    อาการมีติ่งออกมาเวลาอุจจาระเสร็จ มีเลือดออกปนมาด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ส่วนเรื่องลำไส้แปรปรวน อาจทำให้ขับถ่ายผิดปกติเช่นท้องผูกหรือท้องเสียเด่นได้ แต่ไม่ควรมีอาการถ่ายเป็นเลือด

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกทางอุจจาระต่อเนื่อง มีติ่งเนือยื่นออกมา รู้สึกเจ็บร่วมด้วย หรือมีท้องผูกสลับท้องเสียอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม