• คันยิบๆ ทั่วทั้งตัว แต่ไม่มีผื่น แล้วลิ้นก็เป็นฝ้าขาว ก่อนหน้านี้ไปสักท้องมา เกิดจากอะไรคับ

  • ผมไปสักตรงหน้าท้องมาสักประมาน10วันแล้วมันก้อเกิดเป็นตุ่มแล้วมีหนองด้วยแต่เข็มสอาดตอนนี้หายแล้ว รวมเวลาประมาน 20 กว่าวัน ทีนี้ผมรู้สึกคันยิบๆๆๆ ทั่วทั้งตัวแต่ผื่นผมไม่มีนะคับ แล้วลิ้นก้อเป็นฝ้าขาว ผมอยากทราบว่า อาการพวกนี้เกิดจากอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จารุนันท์ สายตา,

                        อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                           - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่มักจะมีผื่นให้เห็น

                           - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน และมักเป็นเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                           - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป้นตุ่มนูนแข็ง ตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                           - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                         2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                         3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับฝ้าขาวที่ลิ้น อาจเกิดได้จาก

    .               - โรค oral leuoplakia เกิดจากการทับถมของชั้นเคอราตินของเซลล์เยื่อบุ และการเพิ่มจำนวนเซลล์เยื่อบุมาก จนเกิดเป็นรอยสีขาว ไม่มีอาการเจ็บ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                    -  ติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งเกิดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผุู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี  เช่น ในเด็กทารกอายุน้อยกว่า 1 เดือน ผู้สูงอายุ ติดเชื้อ HIV เป็นเบาหวาน เป็นมะเร็ง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ได้รับยาสเตียรอยด์พ่นทางปากเป็นเวลานาน (ในผู้ป่วยโรคหอบหืด) ได้รับยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นต้น รวมถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอม ปากแห้ง เป็นต้น อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวข้นเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                    - ลิ้นลายแผนที่ เกิดจากปุ่มรับรสของลิ้นหายไปเป็นหย่อมๆ ทำให้ลิ้นมีลักษระเรียบเป็นหย่อมๆ และมีขอบนูนเล็กน้อยดูเหมือนรูปแผนที่ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                     - ติดเชื้อซิฟิลิส จากการทำออรัลเซ็กซ์ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยจะทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ บนลิ้น และทิ้งรอยเป็นฝ้าขาวได้

                       - มะเร็งที่ลิ้น มักพบในคนอายุมาก โดยเฉพาะผุ้ที่สูบบุหรี่และดื่มเหล้าเป็นประจำ

                       สำหรับฝ้าที่ลิ้นนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะค่ะ

                       ส่วนการสักลายที่หน้าท้องนั้น เนื่องจากมีการใช้เข็มแทงเข้าสู่ผิวหนัง หากมีการใช้เข็มร่วมกัน โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อเข็มอย่างถูกวิธี ก็มีโอกาสติดเชื้อได้ เช่น เชื้อ HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น รวมถึงกาติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งทำให้เกิดเป็นตุ่มหนองดังกล่าว