• ครบกำหนดฉีดยาคุมวันที่ 22 มกรา แล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ ประจำเดือนมาวันที่ 21 มกรา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2-11 กุมภา จะตั้งครรภ์ไหม

  •  piggyp
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมแบบ1เดือน คือครบกำหนดฉีดอีก วันที่22มกราคม แต่ดิฉันไม่ได้ไปฉีดต่อ แล้วมีประจำเดือนมาวันที่21-24มกราคม แล้วหลังจากนั้น วันที่2-11กุมภาพันธ์ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน อยากทราบว่าดิฉันสามารถตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ
    piggyp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ piggyp

    หากไม่ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดตามที่แพทย์นัดนั้น แม้ว่าหลังจากหยุดฉีดยาคุมทันทีมักจะยังไม่มีไข่ตกไปอีกประมาณ 1-3 เดือน แต่ในบางคนก็อาจกลับมามีไข่ตกได้ค่อนข้างเร็ว จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ถึงแม้จะยังค่อนข้างน้อยก็ตาม

    ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย ถ้ายังไม่พร้อมจะมีบุตร