• ลืมทานยาคุม 1 เม็ด วันไหนไม่รู้ เริ่มแผงใหม่อย่างไร

  •  wozzom
    สมาชิก

    หนูกินยาคุมแบบ28เม็ด แล้วลืมกิน1เม็ดไม่รู้วันไหน(ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งอยู่แล้วร่วมกับการกินยาคุม) มารู้ตัวอีกทีตอนเหลือเม็ดที่มีฮอร์โมนเม็ดสุดท้าย อยากทราบว่าให้กินต่อไป หรือว่าให้ทิ้งเม็ดที่มีฮอร์โมนและข้ามไปกินเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนเลย และควรเริ่มยาแผงใหม่อย่างไรคะ(เช่นให้กินแผงต่อไปเลยโดยไม่กินเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนหรือว่าควรกินต่อให้หมดแผง)

    สวัสดีค่ะ คุณ wozzom

    การรับประทานคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด

    สำหรับ 28 เม็ดจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก  อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ขึ้นอยุ่กับว่ารับประทานยี่ห้ออะไร

    ดังนั้น ถ้ามีการลืมรับประทานยาในช่วงเเผงที่เป็นฮอร์โมน ตามปกติ แนะนำให้รับประทานทันทีที่นึกได้ ส่วนเม็ดถัดไปรับประทานต่อไปตามเวลาเดิม ทั้งนี้ เมื่อไม่ทราบว่าลืมเมื่อไหร่ และทานมาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับใช้ถุงยางอนามัยตลอด เม็ดสุดท้ายจะรับประทานหรือไม่รับประทานก็ได้ค่ะ เนื่องจากถ้าไม่รับประทานประจำเดือนก็อาจมาเร็วขึ้นเล็กน้อย เท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับว่าอยากให้รอบเดือนมาเมื่อไหร่ค่ะ โดยที่อาจไม่รับประทานต่อเเละหยุดไปทั้งเเผงเลยก็ได้ค่ะ เนื่องจากวิตามินอาจไม่ต้องรับประทานก็ได้ที่มีไว้ เพื่อป้องกันการลืมรับประทานเเผงต่อไปค่ะ

    เเล้วสังเกต ร่วมใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ในช่วงนี้ จนกว่ารอบเดือนใหม่จะมา ค่อยเริ่มรับประทานยาคุมแผงใหม่ภายใน 1-5 วันเเรกของรอบเดือน

    แต่เนื่องจากมีการลืมรับประทานยาที่อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงได้ ถ้ารอบเดือนยังไม่มา หรือมีอาการที่สงสัยจะมีภาวะตั้งครรภ์ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกกระปริบกระปรอย อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ