• ช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเบื่อ รุ้สึกเหงา อยากร้องไห้เวลาอยุ่คนเดียวหรือมีเรื่องมากระทบจิตใจ เบื่ออาหาร ไม่อยากเข้าบ้าน อยากอยุ่กับเเฟน มีความสุขเวลาอยุ่กับเเฟน

  •  fb-1304355346338699
    สมาชิก
    พอดีว่าช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเบื่อ รุสึกเหงา อยากร้องไห้เวลาอยุ่คนเดียวหรือมีเรื่องมากระทบจิตใจ เบื่ออาหาร ไม่อยากเข้าบ้าน อยากอยุ่กับเเฟนมีความสุขเวลาอยุ่กับเเฟน หรือเวลาอยุ่ที่ทำงานก้อไม่อบาดพูดคุยกับใคร ไม่อยากอยุ่คนเดียวแต่ไม่อยากพูดคุยกับใคร บางคืนนอนไม่หลับ จนมีบางครั้งคิดว่าอยากหลับไม่อยากตื่น มีอาการอึดอัดเวลาอยุ่ที่บ้าน อาการพวกนี้เข้าข่ายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเบื่อ อยากร้องไห้ เบื่ออาหาร เป็นกลุ่มอาการที่พบได้จากการประสบเหตุการณ์ตึงเครียดที่ไม่ได้คาดไว้ หรือเกิดจากภาวะซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่พบได้บ่อย ในผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรงของโรค เพศ หรืออายุ โดยอาจมีอารมณ์เศร้า หดหู่ วิตกกังวล มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง หงุดหงิดง่าย ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะมีความรุนแรงและคงอยู่ยาวนานกว่าปกติ ทั้งยังสามารถส่งผลกระทบทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าตลอดเวลา เจ็บปวดตามร่างกาย นอนหลับยากหรือหลับมากเกินไป หรือมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ

    แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นด้วยการพูดคุยสอบถามถึงอาการ ความคิด ความรู้สึก และพฤติกรรมของผู้ป่วย การรักษาขึ้นกับระดับความรุนแรงค่ะ เช่น ยาต้านเศร้า การพูดคุยบำบัดทางจิต แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ