• ตรวจ Syphilis Antibody test คือการตรวจตัวไหน

  •  cp442
    สมาชิก
    ไปตรวจโรคซิฟิลิส รพ.แรก ระบุว่าVDRL(RPR)Serum ผลแจ้งว่า non-reactive คือไม่มีเชื้อ ต่อมาไป รพ.ที่สอง เพื่อยืนยันผล ระบุว่า Syphilis Antibody test ผล non-reactive ไม่มีเชื้อเช่นกัน แต่หมอแจ้งเป็นการตรวจคนละตัวกับ รพ.แรก เนื่องจากเป็นการตรวจเจาะจงเชื้อซิฟิลิส เลยสงสัยว่าตรวจ Syphilis Antibody test คือการตรวจตัวไหนคับ หรือเป็นตัว TPHA,FTA-ABS หรือป่าวคับ
    cp442  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cp442

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%AA-7

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องชนิดของการตรวจซิฟิลิซนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการตรวจ VDRL ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรองและสามารถบอกระดับความรุนแรงของโรคได้ ถ้าตรวจแบบเจาะจงต่อเชื้อซิฟิลิซนั้นก็จะเป็นการตรวจ TPHA หรือ FTA-ABS ดังกล่าวมา ซึ่งจะบอกความรุนแรงของโรคไม่ได้ และพอหายแล้ว ก็อาจจะยังตรวจเจอได้อยู่ไปตลอดชีวิตได้ค่ะ